Địa danh

Thông tin & Kinh nghiệm Du Lịch Venice

Venice trong tiếng Ý gọi là Venezia nằm về phía Ðông Bắc Ý và bao gồm một phần bên trong đất liền và rất nhiều đảo nằm san sát nhau trên một hồ nước mặn Veneta rộng lớn gần 600km2 và hồ tuôn chảy vào biển Adriatic. Có lẽ tất cả sinh hoạt chính, cũng như các di tích lịch sử và văn hóa của Venice, đều tụ về đảo lớn, nơi mà con kênh đào lớn (Grand Canal) chảy xuyên qua đảo tạo thành nguồn mạch chính của cư dân sinh sống trên đảo.
Phố chính của Venice không nằm trong phần đất liền mà lại nằm trên đảo chính lớn nhất. Mestre và Marghera là hai quận lớn của Venice nằm trong lục địa. Còn các đảo thì được phân chia thành 6 quận khác nhau, trong đó San Marco là nơi sầm uất và phồn thịnh nhất. Thuyền Gondola phương tiện di chuyển trên các kênh đào Venice Khu vực Commodity Exchange (Fondaco dei Tedeschi) nhìn từ Rialto Bridge
Tìm hiểu về lịch sử của Venice quả thực là một điều khó nhớ vì khu vực này ngày xưa không có vua mà chỉ có quan tổng trấn (Doge) trấn giữ vùng này nhưng không vì thế mà các Doge yếu thế về quyền lực cũng như cung điện của họ thiếu phần uy nghi, giàu có sang trọng. Vào thăm cung điện Doges’ Palace và ngôi nhà thờ Basilica of St. Mark, du khách mới thấy được sự giàu có và nét uy nghiêm của nó.
Mặc dù 98% người dân Venice theo Thiên Chúa Giáo nhưng kiến trúc ngôi nhà thờ St. Mark lại cho thấy được nét nghệ thuật theo phong cách Byzantine của đế chế Ðông La Mã ngày xưa. Người ta đã dùng vàng để trang trí bên trong nhà thờ St. Mark như Gold Altarpiece là một bức khảm nghệ thuật tuyệt đẹp được khảm khắc bằng vàng và bạc. Ngoài ra, bức tranh mosaic miêu tả về sự phát hiện một phần xác thân của Thánh Mark cũng là một nghệ thuật mosaic rất công phu và trang trọng trong nhà thờ. Trần nhà cung điện Doges Palace cũng được chạm trổ bằng vàng kèm theo sự trang trí những bức họa tranh của các họa sĩ Venetian nổi tiếng.
Cung điện này không những là nơi cư trú cho các quan Doge, nhưng cũng là nơi chứng tỏ quyền uy của họ. Tất cả quyền lực đều tập trung về đây, vì thế những phòng hội họp tối cao của các Doge đều được trang trí biểu hiện ra sự uy nghiêm và quyền lực.
Nhưng đến Venice thì hình như du khách không phải để lắng nghe về lịch sử vì cái mà du khách cần ở Venice là cái không gian của đảo, của kênh đào, của biển, của hồ, sự thoải mái và thơ mộng. Thường thì du khách đến Venice có thể ở bên phía đất liền Mestre hay đáp chuyến tàu sang quận San Marco. Tàu chạy chừng 20 phút là bạn đến bến thuyền, bến nằm dọc theo dãy phố Riva degli Schiavoni sầm uất nhộn nhịp suốt ngày, chỉ có về đêm mới vắng vẻ trả lại sự yên tĩnh cho San Marco. Gần đó là khu vực Basin of St. Mark bao gồm cung điện Doges’ Palace, cổng vào Piazzetta nơi có hai cột trụ cao dựng tượng một con sư tử có cánh và tượng Thánh St. Theodore.
Sau lưng cổng vào Piazzetta là Basilica St. Mark, Bell Tower, quảng trường St. Mark, và Clock Tower. Ðây có thể được xem như những điểm di tích lịch sử chính yếu của Venice mà du khách cần biết và nhớ để sau này còn có dịp nói với bạn bè về “ngôi nhà thờ Thánh Mark và cung điện các quan tổng trấn” nằm ở chỗ nào trong thành phố Venice. Còn nói với bạn bè bằng ngôn ngữ hình ảnh thì bạn phải đứng chụp hình chung với cây cầu Rialto Bridge bên con kênh đào lớn Grand Canal, biểu tượng cho Venice mà không đâu có được.

Cầu Rialto Bridge
bắc ngang kênh đào lớn Grand Canal, biểu tượng của Venice.

Hoặc là bạn đi vào các con phố nhỏ ngắm nhìn những chiếc gondola đang luồn lách giữa các con kênh đào nho nhỏ tạo thành một nét độc đáo khác của Venice mà ngay cả Las Vegas cũng không bắt chước được. Thuyền Gondola di chuyển trên các kênh đào, một hình ảnh đặc thù của Venice
Ði đâu trong Venice du khách cũng đều gặp các quán cà phê, các tiệm ăn khắp mọi nơi. Nếu bạn đã đến du lịch Luân Ðôn hay Paris rồi thì bạn thấy giá cả ở Venice cũng không đắt lắm. Nhưng bạn cần phải cẩn thận với các tiệm ăn. Bạn nên hỏi thật rõ giá cả các món ăn, giá đó bao gồm những món gì (cơm, bánh mì, rau, cà chua có tính tiền riêng không?), giá có bao gồm tiền phục vụ chưa? Nếu chưa bao gồm thì bạn nên nhớ sẽ cộng thêm 15% nữa.
Các đồ kỷ niệm bán tại Venice tương đối là rẻ vì phần lớn đều “made in China”. Những chiếc mặt nạ hóa trang là một điểm văn hóa riêng biệt cho thành phố Venice, giá cả không quá đắt cho những sản phẩm này (cũng làm tại Trung Quốc). Chỉ trừ những món hàng đặt sản của Venice như crystal rất đắt tiền nhưng bù lại rất đẹp, rất nghệ thuật (loại của Ý lúc nào cũng đắt tiền hơn, mua giá rẻ thì chắc là “made in China”).

Khám phá các thành phố khác của nước Ý
Roma

Florence

Cinque Terre

Amalfi Coast

Pompeii

Bologna

Perugia

Siena

Palermo

Verona

Torino

Milan

Venice

Pisa