Tin tức

Ăn gì tại Italy

Ẩm thực Italy – giản đơn mà khác biệt

Sự đơn giản là nét đặc trưng của ẩm thực Italy. Một món ăn của họ thường chỉ có không quá mười loại nguyên liệu và đầu bếp chủ yếu dựa vào chất lượng của các thành phần mà không cần chuẩn bị cầu kỳ


1. Các dạng quán ăn, nhà hàng

Tùy vào thời gian mà bạn có, nước Ý sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp. Đó có thể là những món chớp nhoáng cho kịp lịch trình di chuyển, cũng có thể là bữa tối ấm áp với nhiều đồ ăn được chế biến cầu kỳ.


Bar

Bạn có thể tìm thấy những bar nhỏ ở mọi đường phố của nước Ý, ở đây chuyên bán cafe và những món ăn nhanh. Thực khách khi đến đây sẽ đặt món và trả tiền trước rồi đứng đợi đồ ăn được đem ra quầy.


Café

Những quán cà phê ở Ý thường phục vụ bánh ngọt và đồ uống. Thích hợp với một bữa sáng nhẹ nhàng, nhanh chóng.


Osteria

Đây là nơi bán các món ăn đặc trưng của vùng miền, có thể kèm theo rượu vang. Tuy nhiên, chỉ có những món ăn địa phương không có nghĩa là giá rẻ. Thực khách nên xem kỹ menu trước khi gọi đồ.


Trattoria

Những cửa hàng được quản lý theo dạng gia đình, cũng phục vụ chủ yếu các món ăn truyền thống của Ý nhưng được bài trí sang trọng hơn so với một osteria.

Ristorante

Cửa hàng ăn sang trọng hơn so với trattoria, kèm theo đó là sự đa dạng trong thực đơn và giá tiền cũng “gia tăng” với nhiều mức giá khác nhau.


Autogrill

Địa điểm bán đồ ăn nhanh, phù hợp với những người cần di chuyển gấp, vì những món ăn này rất đơn giản, nhẹ nhàng. Autogrill hay có trên đường cao tốc là nơi lý tượng để bạn dừng chân nghỉ ngơi sau vài giời lái xe mệt mỏi

 

2. Thực đơn có gì? 

Ở Ý, các món ăn được liệt kê chi tiết, từ khai vị cho đến tráng miệng và dưới đây là những món ăn phổ biến ở đất nước này.

L’antipasto: Đây là những món khai vị, có thể nóng hoặc lạnh như crostini, bruschetta và mozzarella.

Il primo: Món mở đầu, thường là mỳ hoặc súp.

Il second: Là các món chính được chế biến từ thịt lợn, thịt bò, gà hoặc cá.

Il contorno: Các món ăn được làm từ rau củ, như các món cà tím, salad hay spinaci.

Il dolce: Các món ăn ngọt của Ý như bánh trứng ngào đường, bánh trứng với nhân rượu vang hoặc rượu mạnh.

3. Cách thanh toán

Theo thông lệ ở Ý, tiền tip dành cho nhân viên đã được tính trong hóa đơn, tuy nhiên nếu thực khách cảm thấy rất hài lòng về sự phục vụ vẫn có thể thưởng thêm cho nhân viên.

Cũng như nhiều nước châu Âu khác, bồi bàn sẽ không bao giờ làm phiền thực khách trong bữa ăn. Vì vậy, khi muốn thanh toán hoặc có yêu cầu gì bạn phải gọi họ tới. Ở các quán ăn Ý, khi muốn thanh toán hãy nói: ‘Il conto, per favore’.

MỘT SỐ MÓN PHẢI THƯỞNG THỨC KHI TỚI Ý.

Dulichitalia.com.vn đưa cho các bạn một số một ăn và kinh nghiệm lựa chọn các món ăn Ý như sau:

 

1. Pizza – niềm tự hào của người Ý

Pizza chính là đại diện tiêu biểu nhất cho phong cách hòa trộn độc đáo. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của bột bánh mịn, lớp vỏ bánh mỏng được nướng đều tay, tạo thành lớp áo giòn thơm ngon. Và người ta có thể cho bất cứ thứ gì lên mặt bánh để tạo thành những chiếc Pizza có hương vị khác nhau. Phổ thông nhất là Pizza với thịt Jambon hay xúc xích tiêu cay, Pizza hải sản, Pizza thịt viên với hoa quả…

Cơ bản hãy gọi: Pizza Margherita, Campania, và nếu muốn ăn nhiều loại Pizza khác nhau với giá rẻ hãy vào nhưng quán bán Pizza theo Kg, tức là cân nên tính tiền bạn sẽ rất dễ nhìn thấy các quán này, cửa hàng ko quá to các miếng Pizza được đặt trong các khay sắt và bầy bán ngay trong các khung kính rất dễ nhận biết.


2. Pasta phong phú và quyến rũ

Ngoài Pizza, Pasta (mì Ý) mà đặc trưng là món Spaghetti cũng là một món ăn truyền thống nổi tiếng của đất nước Ý. Pasta trong tiếng Ý là tên gọi chung cho các loại nui, mì sợi… làm từ bột mì. Có khoảng hơn 350 loại nui, mì… với hình dạng khác nhau, độ dài, ngắn, dày, mỏng khác nhau…

3. Thịt bò nướng Florentine:

Món nướng này sử dụng phần bị bò thăn lưng có phần xương chữ T nướng cùng rau hương thảo, dầu olive và chanh. Món ăn trong chỉ mềm mà còn có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Hãy vào bất cứ một Ristorante để thưởng thức món này


4. Kem Ý:

Kem Ý có thể được coi là một “tác phẩm nghệ thuật” bởi những người làm kem luôn đổi mới để sáng tạo ra những sản phẩm kem của riêng mình. Nếu có dịp ghé vào một tiệm kem lớn ở Roma hay Florence, bạn rất dễ bị “hoa mắt, chóng mặt” với hơn 100 loại kem. Chỉ riêng việc thử và ăn kem cũng đã khiến bạn đủ ê hết cả răng.

* Kinh nghiệm từ Dulichitalia.com.vn: Nếu tại Roma bạn có thể ăn kem tại một của hàng có ghi tên: “Gelateria” và nên chọn những quán kem gần các điểm du lịch như Vatican, Phatheon, Trevi tại Roma


5. Risotto

Cơm Risottocó thành phần chính là gạo được nấu chín. Nước dùng có thể là thịt, cá hoặc rau và cuối cùng là cơm nấu chín. Đây là một trong những cách nấu cơm phổ biến nhất ở Ý. Đi du lịch Ý du khách nên thưởng thức món Risotto đặc biệt này một lần trong đời nhé.

6. Lasagne

Theo kinh nghiệm du lịch Ý, đây là một món ăn phổ biến ở Ý cũng như trên toàn thế giới. Thịt, rau, mì ống, nước sốt cà chua và nước sốt nước chấm do bechamel sáng tạo tất cả được nướng lên. Mặc dù đây là một món ăn truyền thống ở Ý, nhưng thực sự người ta cho rằng nó có nguồn gốc từ Hy Lạp. Có một số biến thể khác trong đó bao gồm làm từ bánh ngô và đậu đen.